[x] ปิดหน้าต่างนี้
 
 

  

บทความสุขภาพ
เครื่องดื่มแก้วโปรดเมนูฮิต รู้หรือยังว่ามีน้ำตาลซ่อนอยู่มากขนาดนี้

อาทิตย์ ที่ 5 เดือน มีนาคม พ.ศ.2560

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ได้เคยสำรวจพฤติกรรมการบริโภคเครื่องดื่มรสหวานของคนไทยในปัจจุบัน โดยสำรวจปริมาณน้ำตาลที่แฝงอยู่ในเครื่องดื่มขนาด 250 มิลลิลิตร ที่วางขายในพื้นที่มหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตพญาไท ถ.ราชวิถี รอบบริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และ ถ.สีลม ก็พบตัวเลขที่น่าตกใจ ซึ่งกระปุกดอทคอมต้องนำข้อมูลนี้มาบอกต่อ เพื่อให้คนชอบดื่มได้รู้เท่าทัน ปริมาณน้ำตาลในเครื่องดื่มยอดฮิต (ขนาดแก้ว 250 มิลลิลิตร) เครื่องดื่ม โกโก้เย็น มีน้ำตาลอยู่ถึง 10.8 ช้อนชา ซึ่งทำให้แก้วนี้ให้พลังงานกว่า 200 กิโลแคลอรี เครื่องดื่ม ชาเขียว-ขานมเย็น-กาแฟเย็น ทั้ง 3 แก้วนี้มีปริมาณน้ำตาลอยู่ 11 ช้อนชา ดื่มแล้วจะได้พลังงานราว ๆ 200-250 กิโลแคลอรี แต่ถ้าใครติดหวาน ขอเพิ่มนมข้นหรือครีมลงไปอีก ก็จะต้องบวกแคลอรีเพิ่มเข้าไปด้วย เครื่องดื่ม นมเย็น นมเย็นสีชมพูมีน้ำตาล 12.3 ช้อนชา มอบพลังงานให้ราว ๆ 250-300 กิโลแคลอรีต่อ 1 แก้ว และแน่นอนว่าหากคนชงกาแฟมือหนัก หรือเราขอเติมน้ำตาลหรือนมข้นลงไปอีก ก็ยิ่งเพิ่มความหวานและพลังงานมากขึ้น เครื่องดื่ม ชาดำเย็น ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า ชาดำเย็นที่ดูไม่น่าจะมีน้ำตาลมาก กลับมีน้ำตาลซ่อนอยู่ถึง 12.5 ช้อนชา มากกว่ากาแฟและชานมเย็นอีกต่างหาก ที่เป็นแบบนี้ก็เพราะชามีรสชาติขมอยู่ในตัว ถ้าจะชงให้อร่อยก็ต้องใส่น้ำตาลให้มากขึ้น จะได้หอมหวานทานได้ แต่แก้วนี้ให้พลังงานสูงปรี๊ด 250-300 กิโลแคลอรีเช่นกัน เครื่องดื่ม ชามะนาว ไม่ต่างกับชาดำเย็นที่จะต้องเติมน้ำตาลลงไปอีกเพื่อรสชาติที่กลมกล่อม ชามะนาว 1 แก้วจึงมีปริมาณน้ำตาลผสมอยู่ถึง 12.6 ช้อนชา ซึ่งความสดชื่นจากการดื่มแก้วนี้ต้องแลกกับพลังงานสูงเกือบ ๆ 300 กิโลแคลอรี เครื่องดื่ม เครื่องดื่มมอลต์รสช็อกโกแลต เครื่องดื่มมอลต์รสช็อกโกแลตที่เราติดใจรสชาติตั้งแต่เด็กจนโต มีน้ำตาลผสมอยู่ถึง 13.3 ช้อนชา ให้พลังงานเกือบ ๆ 300 กิโลแคลอรี หรือมากกว่านั้นถ้าเติมน้ำตาลและนมข้นบวกเข้าไป ถ้าใครดื่มเข้าไป 1 แก้วแล้วอยากจะเบิร์นออกจากร่างกายก็ต้องวิ่ง 50 นาทีเลย เครื่องดื่ม น้ำแดงโซดา ความซาบซ่าของน้ำแดงโซดาให้พลังงานสูงกว่า 300 กิโลแคลอรี เพราะมีน้ำตาลมากถึง 15.5 ช้อนชา โอ้โห..เกินกว่าที่ร่างกายต้องการใน 1 วัน ตั้ง 2-3 เท่าตัว และจัดเป็นเครื่องดื่มเมนูฮิตที่มีน้ำตาลแฝงอยู่มากที่สุดเลย สรุปอีกทีว่าเครื่องดื่มแก้วไหนมีน้ำตาลมากที่สุด เครื่องดื่ม เครื่องดื่ม เห็นตัวเลขปริมาณน้ำตาลในเครื่องดื่มคู่ใจหนุ่ม-สาวออฟฟิศแล้ว จะไม่ให้ตกใจได้อย่างไรคะ เพราะหลายคนดื่มทุกวัน วันละ 2-3 แก้ว ซึ่งไม่ว่าจะดื่มแก้วไหนก็เกินปริมาณน้ำตาลที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันไปมาก ดังนั้นถ้าใครกำลังควบคุมน้ำหนักและอยากมีสุขภาพดี ก็ลองนำข้อมูลที่เรานำมาบอกในวันนี้ไปชั่งใจกันก่อนนะคะ
เข้าชม : 286

บทความสุขภาพ 5 อันดับล่าสุด

      สุขภาพดีกับการได้รับสารอาหารจากปลา 2 / พ.ย. / 2561
      ผักผลไม้ 7อย่าง ที่คุณผู้หญิงไม่ควรพลาด 2 / พ.ย. / 2561
      ผักที่มีรูจากแมลงใช่ว่าจะปลอดภัยเสมอไป... 2 / พ.ย. / 2561
      การดื่มกาแฟช่วยให้สุขภาพดีขึ้น ? 2 / พ.ย. / 2561
      5 อาหารไทยจานเด็ดรสเผ็ดร้อน กับประโยชน์ที่ซ่อนในความแซ่บ 5 / มี.ค. / 2560
ชื่อ/Email :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
อ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
ความคิดเห็น :


กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ และอย่าใช้คำพูดที่พาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้ง ที่นี่ เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

 
ห้องสมุดประชาชนอำเภอปากพลี
ถนนสุวรรณศร  ตำบลเกาะหวาย  อำเภอปากพลี  จังหวัดนครนายก
โทรศัพท์ 0-3739-8991  โทรสาร  0-3739-9730   e-mail libpakplee@gmail.com
Powered by MAXSITE 1.10   Modify by   นิกร เกษโกมล   Version 2.3a 22-03-10