[x] ปิดหน้าต่างนี้
 
 

  

เครือข่ายจัดการศึกษานอกโรงเรียน
นวนิยายชีวิตเจ้าพระยาวิไชเยนทร์ ฟอลคอนแห่งอยุธยา

พุธ ที่ 7 เดือน พฤศจิกายน พ.ศ.2561


ในประวัติศาสตร์ไทย มีชาวต่างชาติเข้ามาพึ่งพิงพระบรมโพธิสมภารและรับราชการในราสสำนักสยามจนเป็นที่รู้จักและฝากผลงานไว้ให้ประจักษ์มากมายหลายคน คอนสแตนติน ฟอลคอน ก็เป็นอีกหนึ่งใน ขุนนางฟรั่ง ที่ปรากฏชื่อเด่นชัด เขาเป็นชาวกรักโดยสัญชาติ แต่ทางสายเลือด เขามีแม่เป็นชาวเวนิสและพ่อเป็นกรีก ชีวิตในถิ่นกำเนินค่อนข้างคับแค้น ทั้งกายและใจ นับว่าชีวิตของชายผู้นี้น่าสนใจตั้งแต่ชาติกำเนินที่เดียว ไม่ใช่โชคชะตาที่พาให้เขาเป็นนักล่องเรือสินค้า แต่เพราะเขากำหนดเอง และไม่ใช่โชคชะตาอีกเช่นกันที่พาเข้าให้เข้ามาเป็นขุนนางคู่พระหฤทัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราชแห่งกรุงศรีอยุธยา แคลร์ คีฟ-ฟอกซ์ นักเขียนชาวฟรั่งเศส เห็นความโด่ดเด่นแห่งวิถีชีวิตของชายชาวกรีกคนนี้ คนธรรมดาที่ได้เป็นถึง เจ้าพระยาวิไชเยนทร์ และเป็นผู้มีบทบาทสำคัญในการแต่งราชทูตจากสมเด็จพระนารายมหาราชณ์ไปเจริญสัมพันธไมตรีกับพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 แห่งฝรั่งเศส นวยิยายเล่มนี้ไม่ใช่นวนิยายเสียทีเดียว ด้วยว่าทุกชื่อทุกคนล้วนมีตัวตน การนำประวัติศาสตร์มาร้อยเรียงเป็นนวนิยายให้น่าอ่านสำหรับบุคคลทั่วไปในวงกว่างเป็นกลวิธีที่แยบยล เราจะรู้จักสภาพบ้านเมือง สังคม วัฒนธรรม รวมทั้งการเมือง สมัยอยุธยา ผ่านสายตาของ ฝรั่ง และได้ร่วมรับรู้ทุกเรื่องราวที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องเป้นเหตุเป้นผลโดยไม่น่าเบื่อจนวางไปเสียก่อน

เข้าชม : 289


เครือข่ายจัดการศึกษานอกโรงเรียน 5 อันดับล่าสุด

      แค่ใช้คำให้เป็น พูดไม่ต้องเก่งก็พลิกสถานการณ์ได้ 7 / พ.ย. / 2561
      เงียบให้ถูกจังหวะ...คนชนะไม่พูดมาก 7 / พ.ย. / 2561
      รู้วิทยาศาสตร์ได้ใน 15 นาที 7 / พ.ย. / 2561
      52 เมนูเด็ด เคล็ดลับพิชิตเบาหวาน 7 / พ.ย. / 2561
      เลือดพิทักษ์แผ่นดิน 7 / พ.ย. / 2561
ชื่อ/Email :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
อ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
ความคิดเห็น :


กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ และอย่าใช้คำพูดที่พาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้ง ที่นี่ เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

 
ห้องสมุดประชาชนอำเภอปากพลี
ถนนสุวรรณศร  ตำบลเกาะหวาย  อำเภอปากพลี  จังหวัดนครนายก
โทรศัพท์ 0-3739-8991  โทรสาร  0-3739-9730   e-mail libpakplee@gmail.com
Powered by MAXSITE 1.10   Modify by   นิกร เกษโกมล   Version 2.3a 22-03-10