[x] ปิดหน้าต่างนี้
 
 

  

เครือข่ายจัดการศึกษานอกโรงเรียน
นอนถูกวิธี สุขภาพดีตลอดชีวิต

พุธ ที่ 7 เดือน พฤศจิกายน พ.ศ.2561


มหัศจรรย์แห่งการนอน "ถูก" และนอน"เป็น" ไม่ป่วย ไม่อ้วน ไม่แก่ ไม่หลงลืม ดูอ่อนกว่าวัย และอายุยืนยาว ดูจะเป็นสุดยอดความปราถนาของทุกๆคน จึงไม่แปลกเลยว่า ู้คนสมัยนี้จะหันมาดูแลตนเองกันมากขึ้น เช่น การออกกำลังกาย เล่นกีฬา กินอาหารเพื่อสุขภาพและอาหารจากธรรมชาติ ซุเปอร์ฟู้ด กินอาหารปลอดภัย ดื่มเครื่องดื่มและอาหารเสริม การผ่อนคลายร่างกายและจิตใจ ฯลฯ อบ่างไรก็ดี สิ่งเหล่านี้ยังมีต้นทุน ที่เราต้อง จ่ายออกไปด้วยไม่ว่าจะจ่ายด้วยกำลังกาย กำลังทรัพย์ หรือเวลา โดยที่ทุกคนลืมไปว่า แท้จริงแล้วธรรมชาติได้มอบกลไกการดูแลสุขภาพที่เยี่ยมยอดให้เราทุกคนมาตั้งแต่เกิด โยไม่ต้องลงทุนลงแรงไปแสวงหา หรือฝึกฝนใดๆเลย แถมยังได้ประโยชน์ทั้งหมดอย่างที่ต้องการ นั่น็คือ "การนอนหลับ" ระหว่างที่มีการนอนหลับร่างการจะทำมีกลไกการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และส่งเสริมการเจริญเติบโตและการแบ่งตัวของเซลล์ เช่น โกร๊ธฮอร์โมน ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตและการแบ่งตัวของเซลล์ ช่วยสร่างกล้ามเนื้อ กระตั้นการสร้างมวลกระดูก ส่งเสริมการทำงานของระบบต่างๆ สังเกตดูว่าทำไมทารกจึงนอนหลับแทบทุกววัน จะตื่นขึ้นมาเฉพาะเวลาหิว ทำไมเด็กเล็กๆจึงต้องนอนกลางวัน ทำไมคนป่วยจึงต้องนอนพักผ่อนมากๆ ดังนั้นเื่อหนึ่งในกิจวัตรของมนุษย์คือการนอน และหนึ่งในสามของชีวิตของเราก็หมดไปกับการนอน เราก็ควรใช้ช่วงเวลานี้ให้เป็นประโยชน์สูงสุด เริ่มจากการทำความเข้าใจใหม่ว่า การนอนผิดเวลา นอนดึก นอนน้อย นอนเยอะเกินไป ทำร้ายร่างกายมากว่าผลดี และหันมา นอนให้ถูกและนอนให้เป็น ทำง่าย ได้ผลจริง และไม่ต้องลงทุนอะไรเลย

เข้าชม : 262


เครือข่ายจัดการศึกษานอกโรงเรียน 5 อันดับล่าสุด

      แค่ใช้คำให้เป็น พูดไม่ต้องเก่งก็พลิกสถานการณ์ได้ 7 / พ.ย. / 2561
      เงียบให้ถูกจังหวะ...คนชนะไม่พูดมาก 7 / พ.ย. / 2561
      รู้วิทยาศาสตร์ได้ใน 15 นาที 7 / พ.ย. / 2561
      52 เมนูเด็ด เคล็ดลับพิชิตเบาหวาน 7 / พ.ย. / 2561
      เลือดพิทักษ์แผ่นดิน 7 / พ.ย. / 2561
ชื่อ/Email :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
อ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
ความคิดเห็น :


กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ และอย่าใช้คำพูดที่พาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้ง ที่นี่ เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

 
ห้องสมุดประชาชนอำเภอปากพลี
ถนนสุวรรณศร  ตำบลเกาะหวาย  อำเภอปากพลี  จังหวัดนครนายก
โทรศัพท์ 0-3739-8991  โทรสาร  0-3739-9730   e-mail libpakplee@gmail.com
Powered by MAXSITE 1.10   Modify by   นิกร เกษโกมล   Version 2.3a 22-03-10