วิธีการทำก๋วยเตี๋ยวลุยสว

 

 

 

 

วัสดุ/อุปกรณ์

1 .แผ่นก๋วยเตี๋ยวแผ่นใหญ่ 1 กก. ขนาดกว้าง 12x16 นิ้ว
2. ผักสำหรับทำไส้

                -ผักกาดหอม

                -ผักชีใบยาว

                -ใบสะระแหน่

                -ใบโหระพา

                -แครอท

                -ผักชี

3.หมูบด  เต้าหู้  หมูยอ ฯลฯ

4.ส่วนผสมสำหรับทำน้ำจิ้ม

กระเทียม 60 กรัม
รากผักชี 10 กรัม
พริกขี้หนูสวนสีเขียว 10 กรัม
ใบสะระแหน่ ใบโหระพา 5 กรัม
น้ำส้มสายชู/น้ำมะนาว  120 กรัม
น้ำตาลทราย 100 กรัม
เกลือป่น 20 กรัม

วิธีเตรียมแป้งก๋วยเตี๋ยวผักและเนื้อหมู เต้าหู้ ฯลฯ
1 ตั้งลังถึงให้น้ำเดือดพล่าน นำแผ่นก๋วยเตี๋ยว ทั้งแผ่นใส่ถาดนึ่งประมาณ 5 นาที ยกลงปล่อยให้เย็น
2. ผักกาดหอมตัดเส้นกลางใบออก
แล้วฉีกขนาดให้พอเหมากับแผ่นก๋วยเตี๋ยว
3. โหระพา    ในสะระแหน่  เด็ดเป็นใบๆ
4. ผักชีต้นใหญ่  เด็ดเป็นช่อสั้นๆ(ทำน้ำจิ้ม)

5. ผักชีใบยาวเด็ดเป็นใบ ๆ

6. แครอทขูดเป็นเส้น

7. ให้รวนหมูบดให้สุกใส่เกลือเล็กน้อย

8. นึ่งหมู่ยอ/เต้าหู้ให้สุก หั่นเป็นชิ้นยาว ๆ

วิธีทำน้ำจิ้ม
* ปั่นกระเทียม ใบโหระพา ในสะระแหน่ ใบผักชี พริกขี้หนูทั้งหมดให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน เทใส่ในชาม เติมน้ำเชื่อม น้ำมะนาว เกลือ คนให้เกลือละลาย ชิมรสเปรี้ยวเค็มหวาน
* น้ำจิ้มสามารถทำไว้ล่วงหน้าได้ โดยใส่ขวดแก้วแช่ในตู้เย็น รุ่งขึ้นน้ำจิ้มจะเข้มข้น
ไม่มีกลิ่นใบโหระพา รวมทั้งใช้เป็นน้ำจิ้มอาหารทะเล นึ่ง ย่างได้ด้วย



 

 

 

 

 

วิธีการห่อ
วางแผ่นก๋วยเตี่ยวลงบนแผ่นพลาสติก วางผักกาดหอมลงตรงกลาง ให้เหลือริมแผ่นก๋วยเตี่ยวไว้ด้านละ 2 นิ้ววางเรียงไส้ตามลำดับ   คือ   ผักกาดหอม   ผักชีใบยาวโหระพา ใบสะระแหน่ แครอท  หมูรวน  เต้าหู้  หมูยอ วางให้เสมอใบผักกาด เกลี่ยให้ทั่ว พับแผ่นก๋วยเตี่ยวด้านข้างทั้ง 2 ด้านมาทับบนไส้   แล้วพับแผ่นก๋วยเตี่ยวด้านล่างขึ้นทับ     พร้อมกับลอกแผ่นพลาสติก ค่อย ๆ ม้วนให้แน่น   (แบบข้าวห่อสาหร่าย)วางเรียงบนจานเสิร์ฟ 2-3 แท่ง    แล้วแต่ความต้องการใช้มีดหั่นตามขวางพอคำ  เพื่อสะดวก        ในการับประทาน

 

 

 

 

 

 

สรรพคุณของสมุนไพรไทย

 

ใบสะระแหน่  สรรพคุณแก้ปวดได้ดี นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณช่วย ห้ามเลือดกำเดาได้         รักษาอาการหน้ามืดตาลาย โดยรับประทานน้ำต้มใบสะระแหน่       ที่สำคัญการรับประทานสะระแหน่ยังช่วยให้สมองปลอดโปร่ง โล่งคอ บำรุงสายตา และช่วยให้หัวใจแข็งแรง

ผักชีใบยาว ใบของผักชีฝรั่ง ช่วยบรรเทาอาการท้องอืด ช่วยลดกลิ่นปาก มีสารต้านมะเร็ง ลำต้น สามารถทำให้คลายอาการปวดเมื่อยได้   แก้ไข้มาลาเรีย    ช่วยเป็นยาถ่าย สามารถนำมาพอกแก้พิษงู สามารถฆ่าเชื้อโรคได้ ช่วยขับปัสสาวะ   ทำให้ผิวหนัง    และเส้นผมแข็งแรง ช่วยขับลมในกระเพาะได้ดี

ผักกาดหอม    ผักกาดหอมมีแอนติออกซิแดนท์หลายชนิด     ช่วยในการป้องกันและต่อต้านมะเร็งได้เป็นแหล่งรวมคลอโรฟิลล์และวิตามิน เค        เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก เพราะมีแคลอรี่ต่ำผักกาดหอมเป็นแหล่งของธาตุเหล็ก ช่วยบำรุงโลหิต บำรุงสมองและระบบประสาท 

ใบโหระพา    โหระพามีสรรพคุณทางยาสมุนไพรที่หลากหลาย ใบสดของโหระพามีสรรพคุณแก้ท้องอืด เฟ้อ ขับลมจากลำไส้ ต้มดื่มแก้ลมวิงเวียน     ช่วยย่อยอาหาร     ใช้ตำพอกหรือประคบแก้ไขข้ออักเสบ แผลอักเสบ ต้มใบและต้นสดเข้าด้วยกัน ต้มเอาน้ำดื่ม แก้หวัด ขับเหงื่อ ถ้าเด็กปวดท้อง ใช้ใบ โหระพา 20 ใบ

ชงน้ำร้อนและนำมาชงนมให้เด็กดื่มแทนยาขับลมได้ ใบโหระพาแห้งต้มกับน้ำ มีสรรพคุณต้านเชื้อก่อโรค

แครอท  มีกากใยที่ละลายน้ำได้ช่วยในการลดคลอเรสเตอรอล มีวิตามินเอ   สูงช่วยบำรุงสายตา    และผิวพรรณ มีสารต้านอนุมูลอิสระ  ช่วยป้องกันมะเร็ง (เบตาแคโรทีน) นอกจากนี้ยังยังอุดมไปด้วยวิตามินบี  ซีและแคลเซียม ซึ่งเป็นเกลือแร่ที่จำเป็นต่อร่างกาย แก้ไขความดันโลหิตสูง ช่วยขับปัสสาวะ บำรุงเลือดให้ไหลเวียนสะดวกอีกด้วย

ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน

 

จัดทำโดย

ศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษา

ตามอัธยาศัยอำเภอปากพลี

ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน       อาหารว่างยอดนิยมของสาว ๆ และบุคคลทั่วไปที่ห่วงใยสุขภาพ      เพราะเป็นเมนูที่รับประทานได้ไม่อ้วน  ครบเครื่องทั้งผักและเนื้อหมู รวมไปถึงความจัดจ้าน ของน้ำจิ้ม  ซีฟูด  ที่หากได้รับประทานเป็นต้องติดใจ