พริกไทยขาว ผลมีลักษณะกลมและมีสีขาวนวล หรือเรียกอีกอย่างว่า พริกไทยล่อน มีกลิ่นหอมฉุนแต่ไม่แรงเท่าพริกไทยดำ มีรสเผ็ดร้อน เป็นพริกไทยที่ได้จากผลสุกของพริกไทยดำ
พริกไทยขาว ใช้กรรมวิธีโดยเก็บเอาผลสุก มาใส่รวมกันไว้ในกระสอบ แช่น้ำไว้ อาจใช้ไม้ทุบเบา ๆ จนเปลือกนอกที่มีสีแสดแดงล่อนและหลุดออกหมด แล้วจึงเอาไปตากแดดให้แห้ง จะได้พริกล่อน เมล็ดมีสีค่อนข้างขาวนวล แข็ง ผิวเรียบ เส้นผ่าศูนย์ กลางประมาณ 4-5 มม. กลิ่นหอมน้อยกว่าพริกไทยดำ เนื่องจากกลิ่นอยู่ที่ผิวหรือเปลือกที่ล่อน ผงพริกไทยล่อนมีสีเทา กลิ่นหอมฉุน รสเผ็ดร้อน
ใช้เป็นเครื่องเทศชูรสและแต่งกลิ่นอาหาร ใช้หมักเนื้อสัตว์ต่าง ๆ ใส่ในเครื่องพะโล้ รวมถึงใช้เป็นส่วนผสมของน้ำพริก เครื่องแกง เป็นเครื่องปรุงในอุตสาหกรรมอาหารหลายชนิด
พริกไทยขาวหรือพริกไทยล่อนจะเหมาะกับการปรุงชูรสอาหารที่ต้องการให้ มีสีขาวสด เช่น ลูกชิ้นหมู ลูกชิ้นไก่ หมูยอ ไก่ยอ นอกจากนี้พริกไทยยังมีคุณสมบัติพิเศษ ช่วยถนอมอาหารประเภทเนื้อสัตว์ ให้มีสภาพและอายุการใช้ได้ยาวขึ้น
ในสรรพคุณทางการแพทย์แผนไทย ใช้เป็นยาขับลม บรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ บำรุงธาตุ เจริญอาหาร ขับเหงื่อ ขับปัสสาวะ กระตุ้นประสาท ช่วยรักษาไข้มาลาเรีย อหิวาตกโรค
และนอกจากนี้ ชาวจีนยังใช้ระงับอาการปวดท้อง ช่วยรักษาไข้มาลาเรีย อหิวาตกโรค ลมบ้าหมู และเชื่อกันว่า หากจิบพริกไทยป่นชงน้ำวันละ 3 ถ้วย จะช่วยรักษาโรคกระเพาะอาหาร ลดการปวดท้องและรักษาโรคในกระเพาะอาหารได้ ถ้ามีบาดแผลเลือดออกไม่หยุดคนไทยเมื่อครั้งอดีตจะเอาพริกไทยป่นใส่แผลเพื่อช่วยห้ามเลือด