ตะลิงปลิง สรรพคุณที่มากกว่าความเปรี้ยว
ตะลิงปลิงเป็นไม้ผลที่มีสรรพคุณทางสมุนไพรหลายประการ ทุกส่วนของต้นไม่ว่าจะเป็นราก ใบ ดอก และผล สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้หมด
โดยทั่วไปจะนิยมปลูกตะลิงปลิงไว้รับประทานผล โดยผลอ่อนจะนำมาใส่อาหารที่ต้องการความเปรี้ยว เช่น ต้มยำ แกงส้ม สามารถนำไปใช้ทำส้มตำได้เช่นกัน หรือหากต้องการรับประทานผลดิบ มักจะจิ้มกับน้ำปลาหวาน หรือกะปิ
สรรพคุณทางสมุนไพรคนไทยเมื่อครั้งอดีต
ใบตะลิงปลิง นำไปบดชงกับน้ำร้อนหรือนำไปต้ม ดื่มบรรเทาอาการลำไส้ใหญ่อักเสบและช่วยรักษาโรคซิฟิลิส นำใบมาตำพอกรักษาสิว คางทูม ดอกตะลิงปลิง มีรสเปรี้ยวฝาด สามารถนำมาชงเป็นน้ำชา ดื่มบรรเทาอาการไอ
รากตะลิงปลิง นำไปตากแห้ง ใช้ต้มดื่มแก้อาการร้อนใน กระหายน้ำ ช่วยลดไข้ บำรุงกระเพาะอาหาร แก้โลหิตออกตามกระเพาะอาหาร บรรเทาอาการริดสีดวงทวาร อีกทั้งยังช่วยบรรเทาอาการคัน แก้คางทูม แก้ไขข้ออักเสบ รักษาสิว
ผลตะลิงปลิง ยังช่วยให้เจริญอาหาร บำรุงกระเพาะอาหาร ช่วยลดไข้ ช่วยฟอกโลหิต และยังเป็นยาบำรุงแก้ปวดมดลูก บรรเทาอาการไอบรรเทาโรคริดสีดวงทวาร แก้ลักปิดลักเปิด เป็นต้น
อย่างไรก็ตาม ควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม ไม่มากไปหรือน้อยไป และควรรับประทานควบคู่ไปกับอาหารประเภทอื่นด้วยค่ะ
เข้าชม : 414
|