[x] ปิดหน้าต่างนี้
 
 

  

อาหารเพื่อสุขภาพ
กินปลา ถั่ว ข้าวกล้อง หนีโรคสมองเสื่อม

อังคาร ที่ 3 เดือน ธันวาคม พ.ศ.2556

คะแนน vote : 81  

กินปลา ถั่ว ข้าวกล้อง หนีโรคสมองเสื่อม

วารสาร “โรคสมองเสื่อม” ของสหรัฐฯ กล่าวบอกแนะนำว่าให้หมั่นกินอาหารที่อุดมด้วยน้ำมันปลา ถั่ว และข้าวกล้องไว้ จะสามารถชะลอหรือแม้กระทั่ง ป้องกันโรคสมองเสื่อมมาใกล้ตัวได้

นักวิจัยได้พบว่า อาหารที่อุดมด้วยวิตามินดี 3 และกรดโอเมก้า3 จะช่วยเสริมพลังให้กับระบบภูมิคุ้มกันโรคในอันที่จะกวาดล้างคราบพิษและเป็นอันตราย ซึ่งจะทำลายสมองของผู้ป่วยด้วยโรคสมองเสื่อม

พวกเขายังได้พบว่าสารอาหาร 2 อย่างสามารถควบคุมการอักเสบและกวาดล้างคราบที่จับตามสมอง สารอาหารเหล่านี้ได้แก่ วิตามินดี 3 และกรดไขมันโอเมก้า3

เป็นที่เชื่อกันว่า มันจะเกิดคราบโปรตีนอมัยลอยด์ขึ้นในสมอง ก่อนหน้าที่จะปรากฏอาการของโรคขึ้น ไม่ต่ำกว่า 10 ปี โปรตีนเหนียวจะจับตัวเป็นคราบอันตราย ซึ่งจะไปฆ่าหน่วยประสาทและก่ออาการของโรคขึ้น

นักวิจัยยังกล่าวว่า อาหารของคนส่วนใหญ่มักจะขาดกรดโอเมก้า-3 ดังนั้นการกินปลามันๆ อย่างปลาแซลมอน และซาร์ดีนจะสามารถช่วยได้ นอกจากนั้นยังอยู่ในไก่ ถั่ว กะหล่ำหัวขนาดเล็ก กะหล่ำปม กะหล่ำปลีชนิดหนึ่ง ผักโขม รวมทั้งน้ำมันพืช ส่วนวิตามินดี 3 นั้น ร่างกายจะสร้างขึ้นเมื่อโดนแดด แต่ก็ยังมีในน้ำมันตับปลา อาหารเสริมพวกนม ธัญญาหารและไข่แดง

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ



เข้าชม : 370


อาหารเพื่อสุขภาพ 5 อันดับล่าสุด

      อินทผลัม ผลไม้มีประโยชน์ 8 / ม.ค. / 2557
      \"เนยถั่ว\" อาจช่วยลดความเสี่ยงมะเร็งเต้านม 8 / ม.ค. / 2557
      กินปลา ถั่ว ข้าวกล้อง หนีโรคสมองเสื่อม 3 / ธ.ค. / 2556
      น้ำสมุนไพร ปรับสมดุลธาตุ 22 / พ.ย. / 2556
      ‘ข้าวโอ๊ต’ ไขมันต่ำ ให้พลังงานสูง 19 / พ.ย. / 2556


 
ศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยอำเภอองครักษ์
ถนนหน้าอำเภอ ตำบลองครักษ์  อำเภอองครักษ์  จังหวัดนครนายก โทรศัพท์ 0-3739-1895  โทรสาร 0-3739-1878  

ksnongkharak_ny@hotmail.com
Powered by MAXSITE 1.10   Modify by   นิกร เกษโกมล   Version 2.04    Webmaster