[x] ปิดหน้าต่างนี้
 
 

  

อาหารเพื่อสุขภาพ
\"เนยถั่ว\" อาจช่วยลดความเสี่ยงมะเร็งเต้านม

พุธ ที่ 8 เดือน มกราคม พ.ศ.2557

คะแนน vote : 86  

 

"เนยถั่ว" อาจช่วยลดความเสี่ยงมะเร็งเต้านม

หลายคนอาจเคยทราบว่า การรับประทานขนมปังกับเนยถั่วในมื้อเช้านั้น ได้ทั้งความอร่อยและได้สารอาหารครบถ้วน แต่เชื่อว่าบางคนอาจยังไม่ทราบว่าคุณประโยชน์สำคัญอีกอย่างของเนยถั่วคือช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเต้านมได้อีกด้วย

ผลการวิจัยจากสถาบันมะเร็งของมหาวิทยาลัยวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา ร่วมกับคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยฮาวาร์ด ศึกษาเด็กผู้หญิงในช่วงอายุ 9-15 ปี มาตั้งแต่ปี 2539 พบว่า คนที่บริโภคเนยถั่วเป็นประจำ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง เมื่อเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ ช่วงวัยตั้งแต่ 30 ปีเป็นต้นไป มีอัตราการเป็นมะเร็งเต้านมน้อยลงถึงร้อยละ 39

นายแพทย์เกรแฮม โคลดิตช์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการป้องกันมะเร็ง จากมหาวิทยาลัยวอชิงตัน กล่าวว่า ในผู้หญิงอายุ 9-15 ปีที่กินเนยถั่วสัปดาห์ละ 3 วัน สามารถลดการเกิดเนื้องอกเต้านมชนิดไม่ร้ายแรง ที่อาจพัฒนาเป็นโรคมะเร็งเต้านมเมื่ออยู่ในวัยหนุ่มสาวไปจนถึงวัยกลางคนตอนต้น (18-30 ปี)

ถึงแม้ยังไม่สามารถระบุได้แน่ชัดว่า เป็นเพราะเหตุใด แต่อย่างน้อยการเปลี่ยนมากินเนยถั่วแทนของหวานก็มีประโยชน์มากกว่า นอกจากนี้ นักวิจัยยังแนะนำให้บริโภคผักผลไม้ชนิดอื่นควบคู่ไปด้วย โดยเฉพาะ ถั่ว ถั่วแขก ถั่วเหลือง และข้าวโพด เป็นต้น ซึ่งมีส่วนช่วยในการต่อต้านการเกิดขึ้นของเซลล์มะเร็งเช่นกัน

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ASTVผู้จัดการรายวัน



เข้าชม : 403


อาหารเพื่อสุขภาพ 5 อันดับล่าสุด

      อินทผลัม ผลไม้มีประโยชน์ 8 / ม.ค. / 2557
      \"เนยถั่ว\" อาจช่วยลดความเสี่ยงมะเร็งเต้านม 8 / ม.ค. / 2557
      กินปลา ถั่ว ข้าวกล้อง หนีโรคสมองเสื่อม 3 / ธ.ค. / 2556
      น้ำสมุนไพร ปรับสมดุลธาตุ 22 / พ.ย. / 2556
      ‘ข้าวโอ๊ต’ ไขมันต่ำ ให้พลังงานสูง 19 / พ.ย. / 2556


 
ศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยอำเภอองครักษ์
ถนนหน้าอำเภอ ตำบลองครักษ์  อำเภอองครักษ์  จังหวัดนครนายก โทรศัพท์ 0-3739-1895  โทรสาร 0-3739-1878  

ksnongkharak_ny@hotmail.com
Powered by MAXSITE 1.10   Modify by   นิกร เกษโกมล   Version 2.04    Webmaster