[x] ปิดหน้าต่างนี้
 
 

  

สมุนไพรน่ารู้
• ผลศึกษา45ผักพื้นบ้าน ต้านมะเร็ง-กินแล้วไม่อ้วน

อังคาร ที่ 3 เดือน กันยายน พ.ศ.2556

คะแนน vote : 83  

 

จากการรวบรวมเก็บตัวอย่างผักพื้นบ้านของกรมอนามัย รวม 45 ชนิด จาก 4 ภาค ประกอบด้วยภาคกลาง 12 ชนิด ภาคเหนือ 6 ชนิด ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 5 ชนิด และภาคใต้ 22 ชนิด เพื่อนำมาวิเคราะห์สารอาหารที่มีประโยชน์ ต่อร่างกาย 9 ชนิด คือ 1.พลังงาน 2.โปรตีน 3.ไขมัน 4.คาร์โบไฮเดรต 5.เบต้าแคโรทีน 6.วิตามินซี 7.ใยอาหาร 8.ธาตุเหล็ก และ 9.แคลเซียม

ผลการศึกษา ซึ่งนำผักทุกชนิดมาวิเคราะห์ในจำนวนเท่าๆ กัน 100 กรัม พบว่า ผักพื้นบ้านของไทยทุกชนิดให้พลังงานโปรตีน ไขมัน และคาร์โบ ไฮเดรต น้อยมาก หมายถึงอาหารเหล่านี้กินแล้ว ไม่อ้วน

เมื่อจัด 10 ลำดับ ผักที่มีแคลเซียมสูง ได้แก่

1.หมาน้อย
2.ผักแพว
3.ยอดสะเดา
4.กะเพราขาว
5.ใบขี้เหล็ก
6.ใบเหลียง
7.ยอดมะยม
8.ผักแส้ว
9.ดอกผักฮ้วน และ
10.ผักแมะ

โดยแคลเซียมมีประโยชน์ต่อระบบกระดูก การทำงานของระบบประ สาท กล้ามเนื้อหัวใจและหลอดเลือด การแข็งตัวของเลือด และการหลั่งฮอร์โมนบางชนิด

ผักที่มีธาตุเหล็กสูงสุด 5 อันดับแรก ได้แก่

1.ใบกะเพราแดง
2.ผักเม็ก
3.ใบขี้เหล็ก
4.ใบสะเดา และ
5.ผักแพว

ซึ่งธาตุเหล็กมีองค์ประกอบที่สำคัญในการ สร้างฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดง เพื่อนำออกซิเจนไปเลี้ยงเซลล์ต่างๆ ในร่าง กาย และมีบทบาทในด้านพัฒนาการและการเรียนรู้ สมรรถภาพในการทำงาน สร้างภูมิต้านทานโรค และเกี่ยวข้องกับการเจริญพันธุ์ ธาตุเหล็กจะถูกดูดซึมได้ดีต้องรับประทานอาหารที่มีวิตามินซีควบคู่ด้วย

ผักที่มีใยอาหารมากที่สุด 10 อันดับ ได้แก่

1.ยอดมันปู
2.ยอดหมุย
3.ยอดสะเดา
4.เนียงรอก
5.ดอกขี้เหล็ก
6.ผักแพว
7.ยอดมะยม
8.ใบเหลียง
9.หมากหมก และ
10.ผักเม่า

ซึ่งใยอาหารในผักจะทำให้ร่างกายขับถ่ายอุจจาระได้เร็วขึ้น ท้องไม่ผูก ช่วยป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ และทำให้การดูดซึมน้ำตาลเข้าสู่กระแสเลือดช้าลง ส่งผลให้ลดระดับการใช้อินซูลิน ลดระดับคอเลสเตอรอล

ผักที่มีเบต้าแคโรทีน สูง 10 อันดับ ได้แก่

1.ยอดลำปะสี
2.ผักแมะ
3.ยอดกะทกรก
4.ใบกะเพราแดง
5.ยี่หร่า
6.หมาน้อย
7.ผักเจียงดา
8.ยอดมันปู
9.ยอดหมุย และ
10.ผักหวาน

ส่วนผักที่มีวิตามินซีสูง 10 อันดับ ได้แก่

1.ดอก ขี้เหล็ก
2.ดอกผักฮ้วน
3.ยอดผักฮ้วน
4.ฝักมะรุม
5.ยอดสะเดา
6.ผักเจียงดา
7.ดอกสะเดา
8.ผักแพว
9.ผักหวาน และ
10.ยอดกะทกรก

โดยทั้งเบต้าแคโร ทีนและวิตามินซี เป็นสารอาหารที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง โรคหัวใจ ลดการอักเสบ เสริมสร้างภูมิต้านทานโรคในร่างกาย ทำให้ร่างกายแก่ชราช้าลงด้วย
 



เข้าชม : 360


สมุนไพรน่ารู้ 5 อันดับล่าสุด

      \'ฮู\' ยอมรับฟ้าทะลายโจรแก้หวัดไซนัสอักเสบ 11 / ธ.ค. / 2556
      บริโภค \'กะเพรา\' ขับไล่โรคภัย 3 / ธ.ค. / 2556
      ปวดข้อรักษาได้ด้วยสมุนไพร 7 / พ.ย. / 2556
      ผักโขมหนาม สมุนไพรมากคุณค่า 26 / ต.ค. / 2556
      ตะลิงปลิง สรรพคุณที่มากกว่าความเปรี้ยว 26 / ต.ค. / 2556


 
ศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยอำเภอองครักษ์
ถนนหน้าอำเภอ ตำบลองครักษ์  อำเภอองครักษ์  จังหวัดนครนายก โทรศัพท์ 0-3739-1895  โทรสาร 0-3739-1878  

ksnongkharak_ny@hotmail.com
Powered by MAXSITE 1.10   Modify by   นิกร เกษโกมล   Version 2.04    Webmaster