[x] ปิดหน้าต่างนี้
 
 

  

อาหารเพื่อสุขภาพ
• \"ข้าวต้มเห็ดฟาง\" ลดความดัน

ศุกร์ ที่ 13 เดือน กันยายน พ.ศ.2556

คะแนน vote : 83  

 

อาหารที่เหมาะสำหรับคนป่วยและย่อยง่ายก็คือ ข้าวต้ม แต่ถ้าจะให้อาหารอ่อนๆ รสไม่จัดอย่างเมนูนี้มีประโยชน์มากขึ้น ‘มุมสุขภาพ’ แนะนำให้เติม ‘เห็ดฟาง’ ที่พกพาสรรพคุณในการป้องกันการติดเชื้อ เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน แถมยังช่วยลดความดันโลหิตได้ เพราะในเห็ดฟาง อุดมไปด้วยวิตามินซีกับกรดอะมิโน และเมื่อรวมกับส่วนผสมอื่นๆ ในสูตร อาทิ ผักชี พริกไทย ก็ยังจะเป็นเมนูที่ดีต่อระบบย่อยอาหารด้วย ขณะที่ข้าวเจ้าก็จะให้พลังงาน ในกุ้งก็เป็นโปรตีน

ส่วนผสมของข้าวต้มเห็ดฟางมีดังนี้...
•เห็ดฟาง 1 ถ้วย
•กุ้งชีแฮ้ 1 ถ้วย
•พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
•รากผักชี 2 ราก
•ข้าวเจ้า 2 ถ้วย
•น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
•ผักชี 2 ต้น
•ต้นหอม 2 ต้น
•กระเทียมเจียว 2 ช้อนชา



ขั้นตอนในการทำ เริ่มจากซาวข้าว 2-3 น้ำ แล้วต้มจนสุก ส่วนเห็ดฟางเมื่อล้างแล้วให้ผ่าครึ่ง กุ้งให้แกะเปลือกเด็ดหัวออก รวมทั้งผ่าหลัง ดึงเส้นดำออก จากนั้นสับกุ้งพอหยาบ ได้แล้วจึงนำไปเคล้ากับพริกไทยเม็ดและรากผักชีที่บุบมาพอแหลก

ต่อมาใส่กุ้งเคล้าเครื่องลงในหม้อข้าวต้ม เติมเห็ดฟาง จนกระทั่งน้ำเดือดให้เติมน้ำปลา ชิมรสชาติให้ออกเค็มนำเล็กน้อย สุดท้ายตักใส่ชามและโรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชี และกระเทียมเจียว กินตอนอุ่นๆ คล่องคอดีทีเดียว.

 



เข้าชม : 486


อาหารเพื่อสุขภาพ 5 อันดับล่าสุด

      อินทผลัม ผลไม้มีประโยชน์ 8 / ม.ค. / 2557
      \"เนยถั่ว\" อาจช่วยลดความเสี่ยงมะเร็งเต้านม 8 / ม.ค. / 2557
      กินปลา ถั่ว ข้าวกล้อง หนีโรคสมองเสื่อม 3 / ธ.ค. / 2556
      น้ำสมุนไพร ปรับสมดุลธาตุ 22 / พ.ย. / 2556
      ‘ข้าวโอ๊ต’ ไขมันต่ำ ให้พลังงานสูง 19 / พ.ย. / 2556


 
ศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยอำเภอองครักษ์
ถนนหน้าอำเภอ ตำบลองครักษ์  อำเภอองครักษ์  จังหวัดนครนายก โทรศัพท์ 0-3739-1895  โทรสาร 0-3739-1878  

ksnongkharak_ny@hotmail.com
Powered by MAXSITE 1.10   Modify by   นิกร เกษโกมล   Version 2.04    Webmaster