[x] ปิดหน้าต่างนี้
 
 

  

อาหารเพื่อสุขภาพ
ปลุกสมองตื่นตัวด้วย \'มื้อเช้า\'

เสาร์ ที่ 14 เดือน กันยายน พ.ศ.2556

คะแนน vote : 81  




ความเร่งรีบในชั่วโมงเร่งด่วนกลายเป็นสาเหตุหลักที่ผู้คน มักใช้ละเลยต่อการรับประทานอาหารในมื้อเช้าแล้ว หลายคนยังเลือกที่จะเพิกเฉยต่อการเพิ่มพลังงานให้แก่ร่างกายในมื้อแรกของวันใหม่ เพียงเพราะรู้สึกว่าไม่หิว ทั้งที่ร่างกายต้องการคาร์โบไฮเดรตอย่างพอเพียง.....

เนื่องจากการบริโภคคาร์โบไฮเดรตที่มีประโยชน์ในตอนเช้า จะช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเส้นเลือดไม่ให้ลดลงและยังช่วยเสริมสร้างพลังงานให้แก่ร่างกาย เพื่อให้กล้ามเนื้อและสมองสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะการบริโภคโปรตีนในปริมาณที่มากเพียงพอในตอนเช้าจะทำให้รู้สึกกระฉับกระเฉงและทำงานได้อย่างฉับไว

หากไม่รับประทานอาหาร เช้าเพราะคิดว่าเป็นมื้อที่ไม่สำคัญ หรือบางคนไม่รู้สึกหิวจริงๆหากงดอาหารเช้า กล้ามเนื้อและสมองจะเกิดปฏิกิริยาต่อต้านทันทีเนื่องจากกล้ามเนื้อและสมอง ต้องการคาร์โบไฮเดรตในปริมาณมากเพียงพอ เพื่อให้สามารถทำงานได้อย่างฉับไว ผู้ที่งดอาหารเช้าจะรู้สึกหิวมาก และรับประทานมากเกินไปในมื้อต่อไป ส่งผลให้ไม่มีการลดแคลอรีตลอดวัน

 วิธีที่ดีคือ
การกระจายแคลอรีออกไปในแต่ละมื้อหลักและแบ่งไปในอาหารว่างเพื่อสุขภาพอีก 1-2  มื้อ การบริโภคโปรตีนในสัดส่วนพอประมาณในแต่ละมื้อ เช่น ไข่ขาว ปลาเนื้อหมูส่วนอก ผลิตภัณฑ์นมพร่องมันเนยและผลิตภัณฑ์ถั่วเหลืองจะทำให้รู้สึกอิ่มได้นานขึ้น

นอกจากนี้ยังควรบริโภคอาหารที่มีส่วนผสมของน้ำในปริมาณสูง เช่น ผลไม้ ผัก สลัดและซุปผัก เนื่องจากอาหารกลุ่มดังกล่าวล้วนอุดมด้วยคุณค่าทางโภชนาการสูง ทั้งยังช่วยให้เรารู้สึกอิ่มได้อย่างไม่น่าเชื่อ

ถ้าหากไม่รู้สึกหิวในตอนเช้า แนะนำให้รับประทานโยเกิร์ตและผลไม้ หรือเครื่องดื่มโปรตีนที่มีส่วนผสมของนมหรือน้ำนมถั่วเหลือง ตลอดจนเครื่องดื่มธัญพืชร้อน โปรตีนบาร์ที่ให้พลังสูงหรือน้ำผลไม้ปั่นล้วนเป็นตัวเลือกที่ดีเพราะกินง่าย และรวดเร็วในระหว่างการทำงาน ทั้งยังให้พลังงานแก่ร่างกายได้ดีเยี่ยมหรือเลือกพกผลไม้ติดตัวเพื่อรับประทาน

สำหรับผู้ที่ไม่มีเวลา เครื่องดื่มโปรตีนนับเป็นอีกหนึ่งในทางเลือกสำหรับการบริโภคแทนอาหารมื้อเช้า เพราะอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการสูง หรืออาจนำอาหารที่กินไม่หมดจากมื้อค่ำมาดัดแปลงเป็นอาหารเช้า เช่น นำไก่อบที่เหลือมาทำแซนด์วิชไก่ โดยใช้ขนมปังธัญพืชและผัก

หรือการนำไก่ที่เหลือมาผัดกับข้าวซ้อมมือที่เหลือและใส่ผัก ถือเป็นการบริโภคอาหารเช้าที่มีคุณค่าทางโปรตีนและคาร์โบไฮเดรตอย่างครบถ้วน ตามด้วยบริโภคผลไม้สักชิ้น หรืออาจกินในช่วงสายๆ และดื่มนมขาดมันเนยอีกสัก 1 แก้ว ซึ่งจะทำให้รู้สึกอิ่มได้นานจนถึงมื้อเที่ยงเลยทีเดียว



เข้าชม : 322


อาหารเพื่อสุขภาพ 5 อันดับล่าสุด

      อินทผลัม ผลไม้มีประโยชน์ 8 / ม.ค. / 2557
      \"เนยถั่ว\" อาจช่วยลดความเสี่ยงมะเร็งเต้านม 8 / ม.ค. / 2557
      กินปลา ถั่ว ข้าวกล้อง หนีโรคสมองเสื่อม 3 / ธ.ค. / 2556
      น้ำสมุนไพร ปรับสมดุลธาตุ 22 / พ.ย. / 2556
      ‘ข้าวโอ๊ต’ ไขมันต่ำ ให้พลังงานสูง 19 / พ.ย. / 2556


 
ศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยอำเภอองครักษ์
ถนนหน้าอำเภอ ตำบลองครักษ์  อำเภอองครักษ์  จังหวัดนครนายก โทรศัพท์ 0-3739-1895  โทรสาร 0-3739-1878  

ksnongkharak_ny@hotmail.com
Powered by MAXSITE 1.10   Modify by   นิกร เกษโกมล   Version 2.04    Webmaster