ปวยเล้ง ชะลอความแก่ค่ะ
ปวยเล้งเป็นผักบำรุงสุขภาพชั้นยอด เพราะมีวิตามินเอ, วิตามินซี, กรดอะมิโน, ธาตุเหล็ก, แคลเซียม, ฟอสฟอรัสสูง, บีตาแคโรทีน และซาโปนิน
ปวยเล้ง (ผักโขมจีน) Chineses spinach มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Amaranthus Lividus Linn. วงศ์ Amaranthaceae เป็นพืชล้มลุกปีเดียว ลำต้นสีเขียวตรงแตกกิ่งก้านสาขามาก ใบเดี่ยวรูปไข่คล้ายสามเหลี่ยมดอกเป็นช่อสีม่วงปนเขียวออกตามซอก ปวยเล้งเป็นผักบำรุงสุขภาพชั้นยอด เพราะมีวิตามินเอ, วิตามินซี, กรดอะมิโน, ธาตุเหล็ก, แคลเซียม, ฟอสฟอรัสสูง, บีตาแคโรทีน และซาโปนิน นอกจากนี้ยังมีเส้นใยอาหารมาก จึงช่วยให้ขับถ่ายได้ดี ลดความเสี่ยงจากโรคมะเร็งกระเพาะอาหารได้
มีทฤษฎีหนึ่งกล่าวไว้ว่า ความชราเกิดจากกรดนิวคลิอิกทำหน้าที่ได้ไม่เต็มที่ แต่กลับเสื่อมสลายไปก่อน ซึ่ง กรดนิวคลิอิก (Nucleic Acid) ก็คือ สารประกอบอินทรีย์ใด ๆ ที่ประกอบเป็นวัสดุพันธุกรรมของเซลล์สิ่งมีชีวิต กรดนิวคลิอิกกำหนดแนวทางการสังเคราะห์โปรตีน จึงกำกับกิจกรรมทั้งหลายเซลล์ การส่งผ่านจากรุ่นหนึ่งไปยังอีกรุ่นเป็นพื้นฐานของพันธุกรรม กรดนิวคลิอิกมี 2 ชนิดหลักคือ DNA กับ RNA นั่นเอง
ในหนังสือ สมุนไพร 91 ชนิด พิชิตโรค ชุด ตำรายาล้ำค่าของหมอโฮจุน ที่ยูเนสโกคัดเลือกให้เป็นมรดกความทรงจำแห่งโลก จากสำนักพิมพ์อินสปายร์ บันทึกไว้ว่า การบริโภคปวยเล้งจะช่วยชะลอความชรา เพราะในปวยเล้งมีกรดนิวคลิอิกมาก นอกจากนี้ยังมีวิตามินเอและซีที่ช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดแดงแข็งตัว ช่วยรักษาโรคโลหิตจาง
วิตามินซีในปวยเล้งมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อไวรัสหวัด ช่วยป้องกันและรักษาไข้หวัด แม้จะยังแข็งแรง ไม่ได้เจ็บป่วยอะไรก็กินปวยเล้งได้ เพราะจะทำให้มีภูมิต้านทานเชื้อไวรัส ทำง่าย ๆ เพียงสกัดน้ำจากปวยเล้งแล้วดื่มวันละ 1-2 แก้ว จะทำให้ไข้หวัดลดลง
เข้าชม : 450
|