[x] ปิดหน้าต่างนี้
 
 

  

อาหารเพื่อสุขภาพ
• ปลาชะลอสมองเสื่อม

พุธ ที่ 25 เดือน กันยายน พ.ศ.2556

คะแนน vote : 83  

• ปลาชะลอสมองเสื่อม


 

นัก วิจัยเมืองผู้ดี พบว่า หากการกินปลาจะช่วยถนอมสมองของผู้สูงอายุ เพราะในเนื้อปลากรดไขมันโอเมกา-3 ช่วยขจัดโรคสมอง และยังปกป้องเซลล์ประสาท...

วารสารทางวิชาการ "โภชนาการบำบัด" เปิดเผยว่า มีการศึกษาพาพบว่าผู้สูงอายุตามชาติที่กำลังพัฒนาต่างๆ ซึ่งบริโภคอาหารปลาเป็นประจำ ล้วนพากันเสี่ยงกับการเป็นโรคสมองเสื่อมน้อยลง

นัก วิจัยของมหาวิทยาลัยควีนส์ คอลเลจ ลอนดอน ได้ศึกษาจากผู้สูงอายุ ในจีน อินเดีย หรือชาติละตินอเมริกันหนึ่งในห้าที่มีอายุเกิน 65 ปีขึ้นไป เกือบ 15,000 คน พบว่าเมื่อใดที่มีการกินปลามากขึ้น ก็จะทำให้ความเสี่ยงเป็นโรคโดยทั่วไปน้อยลง โดยเฉลี่ยแล้วความชุกของโรคได้ขาดหายไปถึงร้อยละ 19

ดร.อีมิเลียโน อัลบานีส หัวหน้านักวิจัย กล่าวว่า ถ้าหากการกินปลาจะช่วยถนอมสมองของผู้สูงอายุ ก็คงเป็นเพราะกรดไขมันโอเมกา-3 ซึ่งมีอยู่อย่างอุดมในปลามันๆ เช่น ปลาแซลมอน และทูน่า ในการศึกษาในห้องปฏิบัติการ พบว่ากรดไขมันโอเมกา-3 มีคุณสมบัติช่วยขจัดโรคสมอง โดยช่วยปกป้องเซลล์ประสาท ตีวงจำกัดการอักเสบ และป้องกันคราบโปรตีนจับสะสมที่พบอยู่ในสมองของผู้ป่วยโรคสมองเสื่อม.


ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดย: หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ


เข้าชม : 304


อาหารเพื่อสุขภาพ 5 อันดับล่าสุด

      อินทผลัม ผลไม้มีประโยชน์ 8 / ม.ค. / 2557
      \"เนยถั่ว\" อาจช่วยลดความเสี่ยงมะเร็งเต้านม 8 / ม.ค. / 2557
      กินปลา ถั่ว ข้าวกล้อง หนีโรคสมองเสื่อม 3 / ธ.ค. / 2556
      น้ำสมุนไพร ปรับสมดุลธาตุ 22 / พ.ย. / 2556
      ‘ข้าวโอ๊ต’ ไขมันต่ำ ให้พลังงานสูง 19 / พ.ย. / 2556


 
ศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยอำเภอองครักษ์
ถนนหน้าอำเภอ ตำบลองครักษ์  อำเภอองครักษ์  จังหวัดนครนายก โทรศัพท์ 0-3739-1895  โทรสาร 0-3739-1878  

ksnongkharak_ny@hotmail.com
Powered by MAXSITE 1.10   Modify by   นิกร เกษโกมล   Version 2.04    Webmaster