๑. หลักสูตรการเพาะพันธุ์ต้นกล้าผักสวนครัวเพื่อการจำหน่าย (จำนวน ๓ ชั่วโมง)
สาระสำคัญ
ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับการเพาะพันธุ์ ต้นกล้าผักสวนครัวเพื่อจำหน่ายต้นกล้า
จุดประสงค์การเรียนรู้
1. อธิบาย บอกวิธีการปลูกผัก สวนครัวปลอดสารพิษ
๒. อธิบายแนวคิดปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง
เนื้อหา
1. การเลือกเมล็ดพันธุ์พืชผักสวนครัว เมล็ดพันธุ์มีความจำเป็นในการเริ่มต้นในการเพาะปลูก จึงควร
ศึกษาเลือกเมล็ดพันธุ์ที่ดี แข็งแรง ไม่เป็นโรคง่าย คัดสรรแล้วเก็บรักษาไว้อย่างดีก่อนปลูก
2. การเตรียมดิน คุณภาพของดิน จะเป็นตัวกำหนดการเจริญเติบโตของพืช การให้อาหารแก่ดินด้วยปุ๋ยชีวภาพจะทำให้ดินมีชีวิตและช่วยย่อยอินทรีย์วัตถุในดิน ให้ดินอุดมพร้อมแก่การเพาะปลูก
3. การปลูกพืชผักสวนครัว การปลูกด้วยเมล็ด ปลูกด้วยกล้า
4. การดูแลรักษาพืชผักสวนครัว ผักเกือบทุกชนิดเพาะกล้าก่อนปลูกจะดี เพราะถ้าให้ร่นระยะเวลาในการลงปลูก สามารถปลูกได้หลายรุ่น และดูแลรักษาง่ายยกเว้นพืชผักที่ย้ายกล้าไม่ได้ เช่น แครอท หัวผักกาด การปลูกด้วยกล้า ทำให้ประหยัดเมล็ดพันธุ์ได้ด้วย ดีกว่าปลูกด้วยเมล็ดแล้วต้องถอนทิ้งเมื่อผักแน่นเกินไป ปกติจะใส่ปุ๋ยแห้งครั้งเดียว แต่ถ้าผักมีอายุยาวเกิน 50 วัน ให้สังเกตว่าผักไม่สวย ไม่สมบูรณ์ ก็ใส่ปุ๋ยแห้งได้ระหว่างแถว ไม่ให้ถูกต้นพืชผัก การเตรียมแปลงดี ผักจะเจริญเติบโตเสมอกันทั้งแปลงผักต้นใดมีโรคให้งดน้ำ และรดด้วย EM สด ขยาย ผสมน้ำ 50 เท่า ทิ้งไว้ 24 ชั่วโมง จึงให้น้ำต่อ
5. การเก็บผลผลิต – การจำหน่ายพืชผักสวนครัว การเก็บผลผลิตควรดำเนินไปตามอายุของผักแต่ละประเภท และหาก ปลูกโดยใช้จุลินทรีย์ชีวภาพดังกล่าวข้างต้น ควรเก็บก่อนกำหนด เล็กน้อย
5. อธิบายถึงแนวคิดปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ๓ ห่วง ๒ เงื่อนไข ตลอดจนการนำไปใช้ในชีวิตประจำวันการทำปุ๋ยหมักชีวภาพ
สื่อ / อุปกรณ์
๑. ใบความรู้
๒. ภูมิปัญญาท้องถิ่น
กิจกรรมการเรียนรู้
๑. วิทยากรอธิบายทฤษฎี
๒. วิทยากรอธิบายฝึกปฏิบัติจริง
ประเมินผล
การฝึกปฏิบัติจริง , การสังเกต , สอบถาม
รายงานผลการจัดหลักสูตรการเพาะพันธุ์ต้นกล้าผักสวนครัวเพื่อการจำหน่าย
ในวันที่ ๒๘ มีนาคม ๒๕๕๕
ณ ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงบ้านหนองโพธิ์ ตำบลศรีนาวา อำเภอเมืองนครนายก จังหวัดนครนายก
1. ใคร : ผู้เข้าร่วมกิจกรรม จำนวน 15 คน ดังนี้
ที่
|
เลขบัตรประจำตัวประชาชน
|
ชื่อ-สกุล
|
หมายเหตุ
|
๑
|
3190200028590
|
นายอังคาร ศรีมงคล
|
|
๒
|
3260100347528
|
นางวันเพ็ญ จากเทียม
|
|
๓
|
3260100356012
|
นางเฉลิม ชุมมิน
|
|
๔
|
3260100247159
|
นางทองหล่อ พินารมย์
|
|
๕
|
3260100349253
|
นายประดิษฐ์ โสภา
|
|
๖
|
3260100416953
|
นางประอร โพธิเวชกุล
|
|
๗
|
3260100347307
|
นางบังอร ศรีมงคล
|
|
๘
|
3260100348184
|
นายพินิจ ขาวละมัย
|
|
๙
|
3260100348648
|
นายจีระเดช เพ่งพิศ
|
|
๑๐
|
3260100348851
|
นายวรรณชัย เปี่ยมเต็ม
|
|
๑๑
|
3260100349237
|
นายฉัตรชัย โสภา
|
|
๑๒
|
5260100018334
|
นางสาวสมพงษ์ โสภา
|
|
๑๓
|
3260100349407
|
นางสมพร จิ๋วรี
|
|
๑๔
|
3260100355105
|
นางกนกอร แสงทอง
|
|
๑๕
|
1100501377147
|
นายนิพน ตลับทอง
|
|
- ทำอะไร : จัดกระบวนการเรียนรู้หลักสูตรการเพาะพันธุ์ต้นกล้าผักสวนครัวเพื่อการจำหน่าย โดยการให้
ความการความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับการเพาะพันธุ์ ต้นกล้าผักสวนครัวเพื่อจำหน่ายต้นกล้าแนวคิดปรัชญา
เศรษฐกิจพอเพียง
- ที่ไหน : ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงบ้านหนองโพธิ์ ตำบลศรีนาวา อำเภอเมืองนครนายก
จังหวัดนครนายก
- เมื่อไหน : วันที่ ๒๘ มีนาคม 2555 เวลา 09.00 – 12.00 น.
- อย่างไร : วิทยากรอธิบายทฤษฎี วิทยากรอธิบายฝึกปฏิบัติจริง
( โดยมี นายสาธิต ขาวละมัย หมอดินประจำหมู่บ้านหนองโพธิ์เป็นวิทยากร )
1. เพื่อให้ผู้เรียนสามารถอธิบาย บอกวิธีการปลูกผักสวนครัว
2. เพื่อให้ผู้เรียนสามารถอธิบายการจำหน่าย
3. อธิบายถึงแนวคิดปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ๓ ห่วง ๒ เงื่อนไข ตลอดจนการนำไปใช้ใน
ชีวิตประจำวัน
- การประเมินผลกิจกรรม
1. ผู้เข้าร่วมกิจกรรมมีอัตราการจบหลักสูตร คิดเป็นร้อยละ ๑๐๐
2. ผู้เข้าร่วมกิจกรรมมีความพึงพอใจในระดับมาก คิดเป็นร้อยละ 100
3. ผู้เข้าร่วมกิจกรรมสามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน ๑๐ คน คิดเป็นร้อยละ 66.67 และผู้ร่วมกิจกรรมสามารถนำไปใช้ประกอบอาชีพ ๕ คน คิดเป็นร้อยละ 33.33
ผู้เข้าร่วมกิจกรรม สามารถ นำไปประกอบอาชีพและให้สามารถดำรงชีวิตได้อย่าง พอเพียง
พอประมาณ มีเหตุผล และมีภูมิคุ้มกันที่ดี ตามแนวปรัชญา เศรษฐกิจพอเพียง
4. ภาพกิจกรรม
1. เรื่องอธิบายและบอกวิธีการปลูกผักสวนครัวปลอดสารพิษตลอดจนขั้นตอนการปลูกผัก
สวนครัว : โดยมีนายสาธิต ขาวละมัย เป็นวิทยากร
2. เรื่องเศรษฐกิจพอเพียง : โดยมีนายสาธิต ขาวละมัย เป็นผู้ให้ความรู้
3. เรื่องการจัดกิจกรรมต่อเนื่อง โครงการจัดการเรียนรู้ตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง
: โดยมี นายกิตติพงษ์ โพธิเวชกุล เป็นผู้ให้ความรู้
เข้าชม : 705
|