[x] ปิดหน้าต่างนี้
 
 

  

ภูมิปัญญาชาวบ้าน
• กระเทียม....เปี่ยมคุณค่า

อังคาร ที่ 3 เดือน กันยายน พ.ศ.2556

คะแนน vote : 76  

 

อาหารแทบทุกชนิดจะมีกระเทียมช่วยเพิ่มรสชาติ ในปัจจุบันนอกจากจะใช้กระเทียมเป็นส่วนประกอบของอาหารแล้ว ยังนำไปใช้ในการรักษาโรคได้ด้วย

สรรพคุณ

ส่วนที่ใช้เป็นยาคือหัวกระเทียมที่มีอายุตั้งแต่ร้อนวันขึ้นไป โดยมีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์พบว่า ภายในหัวกระเทียมประกอบด้วยน้ำมันหอมระเหยประมาน 0.10 – 0.36 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งในน้ำมันหอมระเหยนี้จะประกอบไปด้วยสารอัลลิซฺน (Allicin) และสารอื่นๆอีกหลายชนิด

สารในกระเทียมซึ่งสำคัญมาก คือ อัลลิอิน (Alliin) ซึ่งเมื่อกระเทียมถูกทุบหรือถูกบดจะมีเอนไซม์อัลลิเนส (Allinase) เปลี่ยนสารจากอัลลินเป็นอัลลิซิน ซึ่งเป็นสารที่กล่าวไว้แล้วข้างต้น และเป็นสารที่ทำให้กระเทียมมีกลิ่น สารสำคัญที่ทำให้กระเทียมมีกลิ่น สารสำคัญเหล่านี้จะเสื่อมสลายได้ถ้าถูกความร้อน ดังนั้นถ้าจะใช้กระเทียมเพื่อการรักษาควรใช้กระเทียมสด

กระเทียมมีสรรพคุณในการลดปริมาณคอเลสเตอรอลในเลือด ป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน ลดความดันโลหิตสูง รักษากลาก รักษาอาการแน่นท้อง ท้องอืดท้องเฟ้อ

 www.kroobannok.com

วิธีการใช้

รับประทานกระเทียมสดครั้งละ 5 – 7 กลีบมาบด รับประทานหลังอาหารทุกมื้อ เพื่อลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อได้ค่ะ

ส่วนการรักษากลาก ควรใช้ไม้ขูดผิวบริเวณที่เป็นให้แดงๆก่อน แล้วค่อยทากระเทียมซึ่งขูดเป็นชิ้นเล็กๆหรือบดให้แหลก ควรทาวันละ 3 – 4 ครั้ง เมื่อผิวหนังกลับมาสู่สภาพปรกติให้ทาต่อไปอีก 7 วัน



เข้าชม : 407


ภูมิปัญญาชาวบ้าน 5 อันดับล่าสุด

      • แพทย์ไทยวิจัยพบ เถาวัลย์เปรียง รักษาอาการปวด 19 / ก.ย. / 2556
      • ข่า...ยาดีคู่ครัวไทย 19 / ก.ย. / 2556
      • เปลือกไข่ช่วยให้ผ้าขาว 17 / ก.ย. / 2556
      • กระเทียม....เปี่ยมคุณค่า 3 / ก.ย. / 2556
      • ภูมิปัญญา \"การแพทย์แผนไทย\" สู้ภัยร้อนจัดของประเทศ 3 / ก.ย. / 2556


 
ศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยอำเภอองครักษ์
ถนนหน้าอำเภอ ตำบลองครักษ์  อำเภอองครักษ์  จังหวัดนครนายก โทรศัพท์ 0-3739-1895  โทรสาร 0-3739-1878  

ksnongkharak_ny@hotmail.com
Powered by MAXSITE 1.10   Modify by   นิกร เกษโกมล   Version 2.04    Webmaster