[x] ปิดหน้าต่างนี้
 
 

  

อาหารเพื่อสุขภาพ
ประโยชน์ของ \"ถั่ว\" เม็ดเล็ก

ศุกร์ ที่ 25 เดือน ตุลาคม พ.ศ.2556

คะแนน vote : 91  

ถั่วลิสง (Peanut) คือพืชปีเดียวตระกูลถั่ว ชื่อวิทยาศาสตร์คือ Arachis hypogaea เมล็ดในฝักเจริญอยู่ใต้ดินจนโตเต็มวัยได้ แต่ละฝักมีเมล็ดรูปกลมรีจำนวน 1-3 เมล็ด พร้อมกับเปลือกหุ้มเมล็ดสีขาวหรือม่วงคล้ำ

 

"ถั่วลิสง" เป็นพืชสารพัดประโยชน์ นอกจากเมล็ดจะรับประทานและมีคุณค่าทางสารอาหารแล้ว เปลือก ลำต้น และใบ ยังใช้ทำปุ๋ยหรือเลี้ยงสัตว์ได้อีกด้วย โดยชุดตำรายาล้ำค่าของหมอโฮจุน ที่ยูเนสโกคัดเลือกให้เป็นมรดกความทรงจำแห่งโลก  บันทึกไว้ว่า ถั่วลิสงช่วยบำรุงม้าม กระเพาะอาหาร ปอด ช่วยเพิ่มน้ำนมแม่ แก้อาการไอเรื้อรังและคลื่นไส้

โดยหากนำถั่วลิสงไปต้มกับเกลือ จะช่วยบรรเทาโรคฝีในท้อง ส่วนถั่วลิสงคั่ว ช่วยรักษาอาการไอเรื้อรัง นอกจากนี้ ในถั่วลิสงยังมีผลดีต่อโรคไอกรนในเด็ก และรักษาโรคเกล็ดเลือดต่ำได้ด้วย โดยนำเปลือกถั่วลิสง 10 กรัม ต้มกับน้ำ เมื่อดื่มทุกวัน จะช่วยรักษาโรคดังกล่าวได้

กรณีที่แม่มีน้ำนมน้อย ให้ต้มถั่วลิสง 120 กรัม กับขาหมู 1 ขา กินแล้วจะช่วยให้มีน้ำนมมากขึ้น

ข้อควรระวัง! ถ้ามีอาการของโรคที่เกิดจากความชื้นเย็น  ซึ่งหมายถึง เมื่อสภาพอากาศมีความหนาวเย็นและมีความชื้นร่วมอยู่ด้วย ทำให้ร่างกายเกิดเจ็บป่วยได้ง่าย โดยเลือดจะไหลเวียนทั่วร่างกายได้ไม่ดี มีอาการเจ็บปวดตามกล้ามเนื้อ ข้อต่อมีอาการตึงและปวด หากมีอาการรุนแรง หรือกำลังท้องเสีย ห้ามกินถั่วลิสงเด็ดขาด



เข้าชม : 335


อาหารเพื่อสุขภาพ 5 อันดับล่าสุด

      อินทผลัม ผลไม้มีประโยชน์ 8 / ม.ค. / 2557
      \"เนยถั่ว\" อาจช่วยลดความเสี่ยงมะเร็งเต้านม 8 / ม.ค. / 2557
      กินปลา ถั่ว ข้าวกล้อง หนีโรคสมองเสื่อม 3 / ธ.ค. / 2556
      น้ำสมุนไพร ปรับสมดุลธาตุ 22 / พ.ย. / 2556
      ‘ข้าวโอ๊ต’ ไขมันต่ำ ให้พลังงานสูง 19 / พ.ย. / 2556


 
ศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยอำเภอองครักษ์
ถนนหน้าอำเภอ ตำบลองครักษ์  อำเภอองครักษ์  จังหวัดนครนายก โทรศัพท์ 0-3739-1895  โทรสาร 0-3739-1878  

ksnongkharak_ny@hotmail.com
Powered by MAXSITE 1.10   Modify by   นิกร เกษโกมล   Version 2.04    Webmaster