ฐานการเรียนรู้ : ผักสมุนไพรพื้นบ้าน (ผักกูด)
ประวัติส่วนตัว
ชื่อนายบิ้ว เกตุแก้ว เกิดวันที่ 2 เดือนธันวาคม พ.ศ. 2470 อายุ 80 ปี
เชื้อชาติไทย สัญชาติไทย เกิดที่บ้านทางกระบือ
วุฒิการศึกษา ชั้น ป. 4
ที่อยู่ปัจจุบัน บ้านเลขที่ 257 .หมู่ที่ 12 ตำบลป่าขะ อำเภอบ้านนา จังหวัดนครนายก
โทรศัพท์บ้าน 037- 306360
ประวัติครอบครัว
สถานภาพ สมรส
ชื่อ(สามี/ภรรยา) นาง สำเภา แกตุแก้ว อาชีพทำสวน
มีบุตร จำนวน 8 คน เป็นชาย 2 คน และหญิง 6 คน
ข้อมูลการประกอบอาชีพ
อาชีพดั้งเดิม ทำนาของตนเองและเช่า 30-40 ไร่ และหลังฤดูทำนาแล้ว ทำไร่มันอยู่ 2-3 ปี ประมาณ 10 ไร่ แต่ราคาถูก 1 สลึง/ 1 กิโลกรัม จึงเลิกปลูก หลังจากนั้นก็ทำไร่อ้อย ข้าวโพด แต่รายได้ไม่พอใช้จ่าย เนื่องจากมีบุตรหลายคน จึงเริ่มปลูกพืชหมุนเวียนเพิ่ม เช่น ถั่วฝักยาว สวนแตง ข่า ตระไคร้ 8 ไร่แต่ที่ทำรายได้มากที่สุดคือ การปลูกมะระ ใช้พื้นที่ 3 งานส่งขายที่ร้านกำนันยี ซึ่งเป็นร้านรับซื้อเจ้าแรกในบ้านนา จากการเก็บเล็กผสมน้อยทำให้มีเงินออมและหมด หนี้สิน ( เป็นเงิน 4,000-5,000 บาท ) แนวคิด/แรงบันดาลใจในการประกอบอาชีพที่เชี่ยวชาญในปัจจุบัน หลักจากเกิดน้ำท่วมทำให้พืชผักที่ ปลูกตายหมด และได้รับพันธุ์ผักกูดจากเพื่อนที่มาเยี่ยมจากห้วยสงคราม จำนวน 6 ต้น ซึ่งบอกว่าเป็นพืชสมุนไพรช่วยในการปรับธาตุ และรักษาโรคกระเพาะ และกำลังเป็นที่นิยมขายตามร้านอาหารราคาขาย 10 ยอดขาย 60 บาท จึงเริ่มปลูก ตอนแรกขายไม่ได้เพราะอาจยังไม่เป็นที่รู้จัก ต่อมาเริ่มขายดีจึงขยายจนเต็มสวนความสำเร็จและความภาคภูมิใจ ขยัน ซื่อสัตย์ ประหยัดและอดทนทำให้มีกินมีใช้หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ที่ถือยึดปฏิบัติ อยู่อย่างพอมีพอกิน กินของที่ปลูก หลักคุณธรรม 8 ประการ ที่ยึดถือปฏิบัติ ขยัน ซื่อสัตย์ ประหยัดและอดทน
เนื้อหาหลักสูตร ตามการถ่ายทอดของภูมิปัญญา
1. ขั้นการเตรียมความพร้อมสู่การประกอบอาชีพ “ผักสมุนไพรพื้นบ้าน(ผักกูด)” ตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง และคุณธรรม 8 ประการ
1.1 การเตรียมคน(จิตใจ/เจตคติ) รักในอาชีพ และต้องอดทนเพราะการทำสวนปลูกผักต้องใช้แรงงาน
1.2 การเตรียมความรู้(แหล่งเรียนรู้/วิธีการหาความรู้) ศึกษาจากประสบการณ์ด้วยตนเอง
1.3 การเตรียมดิน(ปรับสภาพ/ถาก/ไถ/ขุด) ไถ ให้ดินร่วนซุย ปลูกได้เลย โดยไม่ต้องยกร่อง
1.4 การเตรียมทุน(ทำบัญชีรายจ่าย/หาแหล่งเงินทุน) ใช้ทุนหมุนเวียนจากรายได้ที่เก็บยอดผัก
1.5 การเตรียมพันธุ์(ได้มาอย่างไร/จากไหน) เดิมที่ได้มาจากเพื่อนและขยายหน่อเพิ่มเติมจากกอที่ปลูกเรื่อย ๆ
1.6 การเตรียมแหล่งน้ำ(ใช้แหล่งน้ำจากไหน/คลอง/สระ/บ่อ) จากบ่อที่ขุดเองในพื้นที่ลึกประมาณ 3 วา มีน้ำตลอดปี
2. ขั้นการลงมือทำ
2.1 การปลูก/วิธีการปลูก(ช่วงเดือน/ปลูกตื้น/ลึก/ระยะห่าง/เทคนิควิธีการ) ปลูกได้ทุกฤดูกาล
2.2 การดูแลรักษา(การให้ปุ๋ย/ยา/ฮอร์โมน/เทคนิควิธีการ) ให้ปุ๋ยชีวภาพและปุ๋ยคอก(ขี้วัว) ปีละ1 ครั้งในช่วงเดือน
ธันวาคม
2.3 ระยะเวลาการเก็บเกี่ยวผลผลิต(ปลูกนานกี่วัน/เดือน/ปี) เก็บขายได้ตลอดจนกว่ากอลอย จึงนำไปแยกหน่อปลูก
ใหม่
2.4 วิธีการเก็บเกี่ยว(ตอนเช้า/กลางวัน/เย็น/เทคนิควิธีการ) เก็บยอดอ่อนในตอนเช้า ความยาวประมาณ 1 คืบ เก็ยโดย
ใช้มือเด็ด
3. ขั้นการขาย
ขายส่ง(ราคา/แหล่งขาย/เหตุผลการขายส่ง) ขายส่ง ราคากำละ 4 บาท โดยมีรถมารับถึงบ้าน
4. ปัญหาอุปสรรคและการแก้ไข ผักกูดเป็นผักชอบน้ำต้องดูแลไม่ให้ขาดน้ำ และอย่าใช้ปุ๋ยยูเรียเราะทำให้ต้นเฉาตาย
ผู้ใหญ่สมหมาย เกตุแก้ว (ลูกชายลุงบิ้ว) อธิบายการปลูกพืช 3 ระดับ ได้ประโยชน์ 4 อย่าง
นำคณะศึกษาดูงาน เรียนรู้วิถีความพอเพียงของลูงบิ้ว
เข้าชม : 9414 |